ศุกร์สมุนไพร EP.077

{Recent News}

ศุกร์สมุนไพร EP.077
—-
Thai herbs with high value สมุนไพรไทยที่มีมูลค่าสูง
.
สมุนไพรเป็นกลุ่มพืชที่กระจายอย่างแพร่หลายและแพร่หลายไม่รวมผักและพืชอื่น ๆ ที่บริโภคสําหรับอาหารแมโครอาหารที่มีสรรพคุณคาวหรือกลิ่นหอมที่ใช้สําหรับปรุงรสและอาหารตกแต่งสําหรับยา
ปัจจุบันแนวโน้มการดูแลสุขภาพทั่วโลกกําลังเติบโตอย่างมาก กรมการค้าระหว่างประเทศเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับแชมป์สมุนไพร 3 อันดับแรกของ ประเทศไทย ที่มีมูลค่าการส่งออกสูงสุด สมุนไพรเหล่านี้ได้รับการขยายตัวในตลาดต่างประเทศ ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างรายได้ของ ประเทศไทย
1) สถานที่ที่ 1: Andrographis Paniculata (ฟ้าทะไลโจน)
มูลค่าการส่งออก: 70.23 ล้านบาท
ตลาดส่งออกหลัก: ลาว ฮ่องกง และสิงคโปร์
2) สถานที่ที่ 2: ขมิ้น
มูลค่าการส่งออก: 42.9 ล้านบาท
ตลาดส่งออกหลัก: สหรัฐอเมริกา เนเธอร์แลนด์ และอินเดีย
3) สถานที่ที่ 3: ขิงดํา
มูลค่าการส่งออก: 4.47 ล้านบาท
ตลาดส่งออกหลัก: จีน เยอรมนี และสหรัฐอเมริกา
นอกจากนี้ สมุนไพรอีก 12 ชนิด แสดงศักยภาพในการพัฒนาและยกระดับสู่แชมป์เปี้ยนสมุนไพร ทั้งนี้รวมถึงรากฟิงเกอร์รูท, มะยมอินเดีย, พลาย, กวาวเครือขาว, กระท่อม, ว่านหางจระเข้, ใบบัวบก, มะกรูด, กัญชา, สแกนเดอริส, และขิง สมุนไพรเหล่านี้สามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มในอาหารและเครื่องดื่ม
ดังนั้นรายละเอียดของ Andrographis Paniculata (Fah Talai Jone) ขมิ้นชัน และขิงดําจึงถูกนําเสนอในบทความนี้
อ. มีการใช้ paniculata ใน Siddha และยาอายุรเวท และได้รับการส่งเสริมเป็นอาหารเสริมสําหรับการป้องกันและรักษามะเร็ง Andrographolide เป็นส่วนประกอบหลักที่สกัดจากใบของฟ้าตะไลโจน มันเป็นสารที่ขมขื่นมาก
ขมิ้นชันเป็นพืชดอกในตระกูลขิง Zingiberaceae ผงของมันมีรสขมคล้ายพริกไทยดําอบอุ่นและมีกลิ่นหอมคล้ายมัสตาร์ด ผงขมิ้นชันประมาณ 60–70% คาร์โบไฮเดรตน้ํา 6–13% โปรตีน 6–8% ไขมัน 5–10% แร่ธาตุอาหาร 3–7% น้ํามันหอมระเหย 3–7% ใยอาหาร 2–7% และสารเคอร์คูมินอยด์ 1–6% คุณสมบัติต่อไปนี้ของ curcuminoids เพียงอย่างเดียวและเกี่ยวข้องกับรูปแบบอื่น ๆ ที่มีการแก้ไขให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันประสาท, ต้านเชื้อ, ต้านอนุมูลอิสระ, ต้านมะเร็ง, ต้านการอักเสบ, ต้านกรด, ต้านรังสี, การติดเชื้อที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์, ต้านหลอดอาหาร, ต้านพิษ, ต้านเชื้อจุลินทรีย์, ต้านไวรัส, ต้านความอ่อนแอ, ต้านการแพร่เชื้อ, ต้านภูมิคุ้มกัน, ต้านไวรัส การตรวจดู การต่อต้านมาลาเรียล การต่อต้านพิษ และคุณสมบัติในการต่อต้านโรคเบาหวาน
ขิงดําดูเหมือนจะมีสุขภาพดีและเป็นแหล่งที่ดีของชั้นเรียนของสารประกอบไบโอฟลาโวนอยด์ที่มีกลุ่มเมทอกซี่เพิ่มเข้าไปในพวกเขาที่เรียกว่าเมทอกซี่ฟลาโวนส์ methoxyflavones (flavones ที่มีกลุ่ม methoxy ที่แนบมากับพวกเขา) จะถูกมองว่าเป็นสารประกอบหลัก โดยสามที่รู้จักกันในชื่อ DMF, TMF และ PMF ได้รับการวิจัยโดยทั่วไป
การปรากฏตัวของสารเหล่านั้นทําให้เกิดผลกระทบทางยาที่กว้างขึ้น เช่น กิจกรรมการควบคุมการเผาผลาญของเซลล์ กิจกรรมต้านมะเร็ง การผ่อนคลายหลอดเลือดและกิจกรรมป้องกันหัวใจ กิจกรรมเสริมสร้างทางเพศ กิจกรรมป้องกันระบบประสาท ต้านภูมิแพ้ ต้านการอักเสบ กิจกรรมต้านอนุมูลอิสระ กิจกรรมต่อต้านโรคข้ออักเสบ กิจกรรมต่อต้านจุลินทรีย์และการกระทําที่ซึมผ่านทางเพศ ไอวิตี้
.
แก้ไขโดย
อย่างสุด ๆ ศาสตราจารย์ Dr.Atitaya Samontha
อาจารย์ประจําโครงการวิทยาศาสตร์สมุนไพรและกัญชา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี BSRU
.
อ้างอิง:
5. ออกัสติน เอ , Anitha P. , Sreerag G และ Sreeraj G (2017) กิจกรรมทางชีวภาพของสารขมิ้นชัน, ชีวโมเลกุลอื่น ๆ จากขมิ้นชันและอนุพันธ์ของพวกเขา e A รีวิว, วารสารการแพทย์แผนโบราณและการแพทย์เสริม 7: 205 – 233
8. ชัยสุวรรณ วี , ดาจันตา, เค , และ ศรีแก้ว เค (2022) ผลกระทบของวิธีการสกัดต่อสารต้านอนุมูลอิสระและ methoxyflavones ของ Kaempferia parvflora, การวิจัยอาหาร 6(3): 374 – 381
.
ติดตามข่าวสารต่างๆ ของมหาวิทยาลัยได้ที่ : www.bsru.ac.th และ www.prinfo.bsru.ac.th
—-
ภาพ/ข่าวโดย : เครือข่ายนักประชาสัมพันธ์ สาขาวิชาสมุนไพรและกัญชาศาสตร์
—-
#BSRURecentnews ศุกร์สมุนไพร EP.077 #BSRUNews
.
.